15 điều nên làm nhất ở Suwon (Hàn Quốc)

Thủ phủ của tỉnh Kyunggi nằm ở phía nam của Khu đô thị Seoul khổng lồ và các khu phố cổ nhất được bao bọc bởi các bức tường của Pháo đài Hwaseong. Phòng thủ khổng lồ này được xây dựng vào cuối thế kỷ 18 bởi Jeongjo của Joseon (1752-1800) và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Có năm km tường thành vẫn đứng vững, được gia cố bằng các trạm gác và cổng tráng lệ, tất cả hòa quyện với một thành phố hiện đại. Trung tâm nghiên cứu và phát triển và trụ sở chính của Samsung Electronics được đặt tại một khuôn viên rộng lớn ở phía đông Suwon, nơi có một bảo tàng đáng giá về quá khứ và tương lai của công ty.

Hãy cùng khám phá những điều tốt nhất để làm ở Suwon:

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

1. Pháo đài Hwaseong

Thái tử Sado 27 tuổi có một kết cục khá nghiệt ngã vào năm 1762 khi bị nhốt trong thùng cơm theo lệnh của cha mình và bỏ ở đó cho đến chết.

Vào năm 1789, con trai của Sado, Vua Jeonjo đã di dời hài cốt của ông đến khu vực ngày nay là Suwon và trong thập kỷ tiếp theo đã bao quanh ngôi mộ với hơn 5km bức tường có chiều cao từ 4 đến 6 mét.

Pháo đài Hwaseong là một biểu tượng hoành tráng của lòng hiếu thảo và kế hoạch là biến nó thành thủ đô mới của Hàn Quốc.

Pháo đài được xây dựng với độ chính xác về mặt khoa học vào thế kỷ 18 và ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng được ghi lại trong tài liệu Hwaseong Seongyeok Uigwe năm 1801, tài liệu này cung cấp tài liệu tham khảo hoàn hảo cho việc trùng tu.

Pháo đài nằm trên một khu vực rộng lớn nhưng có xe điện du lịch sẽ chở bạn đến cổng chính, cung điện hoàng gia bên trong và bảo tàng.

Nếu bạn sống ở Seoul, bạn có thể đặt chuyến tham quan kéo dài bốn giờ đến Pháo đài Hwaseong với GetYourGuide.com, bao gồm cả dịch vụ đón và trả khách.

2. Cung điện Haenggung

Để có một nơi ở khi đến thăm lăng mộ của cha mình, vua Jeongjo đã ra lệnh cho mình xây dựng một cung điện, được hoàn thành vào năm 1789 và sau đó được mở rộng khi pháo đài được xây dựng xung quanh nó.

Sau lần nâng cấp đó, cung điện là một quần thể rộng lớn gồm hơn 20 tòa nhà bên dưới sườn phía đông của ngọn đồi Paldalsan.

Khi vua Jeongjo đi vắng, cung điện sẽ là cơ sở quyền lực cho quan chức được ông ủy quyền.

Vào năm 1795, cung điện là nơi tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 xa hoa của mẹ Jeongjo, phu nhân Hyegyeong, đồng thời cũng tổ chức các bữa tiệc đặc biệt dành cho người già và các lễ trao giải trang trọng.

Rất nhiều cung điện đã bị phá hủy trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản vào nửa đầu thế kỷ 20, nhưng công việc trùng tu bắt đầu vào năm 1996 và cung điện mở cửa trở lại vào năm 2003. Hãy cố gắng có mặt ở đây lúc 14:00 ngày thứ bảy từ tháng 4 đến tháng 4 Tháng 10 dành cho lễ canh gác Jangyongyeong, tái hiện lại nghi lễ chính xác từ thế kỷ 18.

3. Cổng Hwahongmun (Buksumun)

Một trong những điểm ăn ảnh nhất của pháo đài là cổng phía bắc, được xây dựng trên Sông Suwon, chảy bên dưới qua bảy mái vòm.

Trông coi dòng sông là một gian nhà bằng gỗ trang nhã, được trang bị đại bác và có thể được củng cố trong trường hợp bị bao vây.

Thêm vào sự quyến rũ của cánh cổng là các đập nước trên sông ở phía nam của cổng.

4. Cổng Paldalmun

Cổng lớn phía nam của pháo đài tọa lạc một mình trên một bùng binh sầm uất ở trung tâm Suwon, dễ dàng đi đến các chợ và nhà hàng.

Địa danh hùng vĩ này nằm độc lập với bức tường pháo đài, vốn đã nhường chỗ cho các đường phố ngày nay.

Phía nam bên ngoài của Paldalmun được bao quanh bởi một bức tường hình bán nguyệt (ongseong) và phía trên cao là một gian nhà tuyệt đẹp, được nâng lên trên tầng hai.

Mặc dù bạn không thể nhìn vào bên trong, nhưng chiếc chuông này có một chiếc chuông dành cho các nghi lễ Phật giáo, được đúc lần đầu tiên vào năm 1080 và sau đó được đúc lại vào năm 1687. Hãy dành chút thời gian để dạo quanh các khu chợ, nơi có rất nhiều dược liệu, cá tươi, thịt và nông sản các xe đẩy và quầy bán các món ăn như sundae (xúc xích huyết), bindaetteok (bánh đậu xanh), chapssal (bánh rán nhân đậu đỏ) và jjinppang-mandu (bánh bao hấp mềm).

5. Bảo tàng Suwon Hwaseong

Bảo tàng này sẽ cho bạn biết tất cả những điều bạn cần biết về Pháo đài Hwaseong, bao gồm cả bối cảnh nỗ lực cuối cùng không thành công của Jeongjo xứ Joseon nhằm biến nơi này thành trung tâm quyền lực ở Hàn Quốc.

Được trưng bày là các mô hình, bản đồ, sơ đồ kiến trúc nguyên bản và những bức thư đương đại giải thích cách xây dựng thành trì khổng lồ này cũng như cách quản lý nó và các nghi lễ hàng ngày sẽ diễn ra bên trong những bức tường này.

Bạn sẽ tìm hiểu mức độ tỉ mỉ của các kế hoạch và cách tồn tại ngay cả những chi tiết nhỏ nhất trong tài liệu Hwaseong Seongyeok Uigwe (1801), cho đến chi tiết cá nhân về các công nhân xây dựng của nó.

Các mô hình thể hiện một số kỹ thuật được vay mượn từ các thành trì khác trên thế giới, như thành lũy và pháo đài phủ đất của pháo đài châu Âu, cũng như các bức tường cong, dày hơn ở phía dưới, như tại Lâu đài Himeji ở Nhật Bản.

6. Yeonmudae (Dongjandae)

Trên nền đất cao có ba bậc thang giữa cổng phía đông (Changryongmun) và Hwahongmun là một trạm quan sát được thành lập vào năm 1795. Khi nhà vua ngự trị, bốn người lính và hai vị tướng sẽ luôn túc trực canh gác dưới đình này với mái hiên lộn ngược.

Sau khi phần còn lại của thành trì được hoàn thành, Yeonmudae có vai trò thứ yếu là khu huấn luyện binh lính, nơi trong hai thế kỷ tiếp theo, họ sẽ trở nên thành thạo trong việc sử dụng cung, kiếm và giáo.

Truyền thống đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, và với một khoản phí nhỏ, bạn có thể mặc trang phục quân đội truyền thống và tham gia một khóa học ngắn hạn về bắn cung.

7. Bảo tàng Đổi mới Samsung

Samsung Electronics được thành lập tại Suwon vào năm 1969 và vẫn tiếp tục đặt trụ sở chính.

Tại đây, tại Thành phố kỹ thuật số Samsung ở phía đông tỉnh Kyunggi-do, thương hiệu này có một bảo tàng đầy phong cách về lịch sử điện tử.

Ngoài những ngày Thứ Bảy khi bạn không cần đặt trước, quyền truy cập có thể bị hạn chế do bạn phải đặt chỗ trong chuyến tham quan.

Điều này sẽ cho thấy sự phát triển của ngành công nghiệp điện tử Hàn Quốc, thông qua các thiết bị gia dụng, radio, màn hình và thông tin di động.

Bạn sẽ tìm hiểu về quá khứ và tương lai thú vị của chất bán dẫn, đồng thời hiểu được cách Samsung kết hợp với nhau cũng như những dự định của thương hiệu này cho tương lai.

Sau chuyến tham quan, bạn sẽ có thể tự mình xem lại các cuộc triển lãm trong trường hợp có thứ gì đó bạn muốn xem chi tiết hơn.

8. Làng dân gian Hàn Quốc

Để khám phá văn hóa truyền thống Hàn Quốc và tìm hiểu cuộc sống hàng ngày trước đây như thế nào, hãy lên kế hoạch cho chuyến đi trong ngày đến bảo tàng ngoài trời ở phía đông Suwon ở Yongin (có xe buýt đưa đón từ Ga Suwon). Nhiều trong số hơn 260 ngôi nhà hanok và các tòa nhà lịch sử khác tại Làng Dân gian Hàn Quốc vẫn còn nguyên bản và được di dời đến đây vào đầu những năm 1970.

Bạn có thể dạo qua khu chợ đường phố truyền thống, xem các buổi biểu diễn đồ gỗ và đồ kim loại cũng như xem các chương trình biểu diễn cưỡi ngựa, khiêu vũ và tất cả các loại sự kiện theo mùa khác được sản xuất tốt.

Tờ rơi bằng tiếng Anh được cung cấp để bạn luôn nắm được những gì đang diễn ra.

Làng Dân gian Hàn Quốc cũng là nơi để thử các món đặc sản Hàn Quốc lâu đời như bukeo-gui (cá minh thái khô nướng), jeungpyeon (bánh gạo hấp và lên men) và pajeon (bánh hành lá). Bạn có thể cho trẻ em đi cùng vì ở đây có một số trò chơi và nếu muốn tham gia trọn vẹn, bạn có thể thuê hanbok (trang phục truyền thống của Hàn Quốc) trong khi đi bộ.

9. Buksuwon Spa Flex

Chỉ vài phút đi bộ từ ga Đại học Sungkyunkwan được cho là jjimjilbang tuyệt nhất ở Suwon.

Những nhà tắm/spa điển hình của Hàn Quốc này là thứ bạn nhất định phải trải nghiệm nếu mới đến lần đầu.

Giống như tất cả các jjimjilibang, Buksuwon Spa Flex có các khu vực tắm được phân chia theo giới tính, quy ước là khỏa thân tắm hoặc ngâm mình trong phòng tắm hơi.

Ở đây có phạm vi nhiệt độ đáng ngạc nhiên, từ 15°C lạnh lẽo đến 45°C nóng bức, tất cả đều được lấy từ suối nước nóng chính hãng.

Bên ngoài phòng tắm, khu vực chung có vô số tiện nghi và đặc quyền, như Wi-Fi miễn phí, nhiều phòng tắm hơi, phòng tập thể dục, phòng máy tính, phòng chiếu phim với màn hình lớn, không gian trị liệu spa, cho thuê truyện tranh và một khu vui chơi mềm mại dành cho trẻ em.

Jjimjilbang có khu vực ngủ (riêng hoặc chung) và khu vực này đặc biệt được khuyên dùng để phục vụ đồ ăn.

10. Galbi

Suwon là một thành phố gui lớn, là món ăn được nấu tại một nhà hàng truyền thống trên vỉ nướng ở giữa bàn.

Một món ăn đáng nếm thử là Samgyeopsal, thịt ba chỉ không tẩm gia vị, thường được gói trong lá rau diếp và nhúng vào ssamjang, một loại nước sốt cay.

Nhưng cách chế biến gui tiêu biểu nhất của Suwon phải là galbi, tức là sườn bò nướng ngắn, thường được ướp đến 24 giờ với hỗn hợp bao gồm nước tương, đường, tỏi và hành.

Sau bữa ăn, thông thường bạn sẽ được phục vụ nước dùng thanh mát được nấu từ cùng một miếng sườn.

Bạn có thể thưởng thức món galbi ngon tuyệt ở khắp Suwon, nhưng theo thống nhất thì có ba nhà hàng làm món này ngon nhất: Bonsuwon Galbi (Uman-dong), Gabojeong Galbi (Ingye-dong) và Shilla Galbi (Woncheon-dong).

11. Công viên Manseok

Xung quanh một hồ chứa nước lớn, Công viên Manseok là một công viên đô thị giáp Trung tâm Nghệ thuật Suwon ở phía nam.

Hồ chứa đó có một câu chuyện thú vị khi nó được khai quật để cung cấp nước cho ruộng lúa vào thế kỷ 18 dưới thời Jeongjo của Joseon.

Có một con đường dài 1,2 km bên cạnh mặt nước, được bao quanh bởi những bãi cỏ và cây anh đào.

Sân khấu ngoài trời ở phía đông của công viên tổ chức nhiều sự kiện vào mùa hè và có nhiều cơ sở thể thao dành cho bóng đá, bóng rổ, quần vợt và trượt băng (bao gồm cả đường trượt cao nhất Hàn Quốc). Vào mùa xuân hoa anh đào là một cảnh tượng ngoạn mục, tiếp theo là vào mùa hè là hoa sen trên hồ chứa nước.

12. Bảo tàng nhà vệ sinh (Haeujae)

Cựu thị trưởng Suwon, Sim Jae-duck (1939-2009), được mệnh danh là “Mr Toilet” sau khi dẫn đầu chiến dịch cải thiện vệ sinh nhà vệ sinh trong thành phố, và sau đó trở thành chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội nhà vệ sinh Hàn Quốc.

Vào năm 2007, ông thậm chí còn phá bỏ ngôi nhà mà ông đã sống 30 năm và xây lại nó giống như một nhà vệ sinh khổng lồ để kỷ niệm ngày thành lập Hiệp hội Nhà vệ sinh Thế giới, sau đó để lại di sản cho thành phố.

Haeujae, như tên gọi của tòa nhà, có nghĩa là “ngôi nhà để giải tỏa những lo lắng của con người”, đây là cái tên tế nhị mà các ngôi chùa dùng cho nhà vệ sinh.

Những đứa trẻ nhỏ hơn sẽ tận dụng tối đa các cuộc triển lãm thú vị tại bảo tàng nhà vệ sinh miễn phí bên trong, trong khi những người trưởng thành sẽ thích thú với sự kỳ lạ của toàn bộ nơi này và có thể tìm hiểu về sự phát triển của công nghệ nhà vệ sinh và phong tục trong nhiều thế kỷ.

Bên ngoài là một công viên điêu khắc với những điều kỳ lạ như các nhân vật đang tự giải tỏa và một chiếc phân bằng đồng cuộn khổng lồ mà bạn có thể trèo lên và tạo dáng.

13. Sân vận động World Cup Suwon

Nhà vô địch K League bốn lần, Suwon Samsung Bluewings đã có mặt từ năm 1995 và trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2002 đã được cấp một sân vận động sang trọng có sức chứa 44.000 chỗ ngồi, có biệt danh là “Big Bird” vì mái nhà lớn giống như đôi cánh.

Bốn trận đấu World Cup đã được diễn ra ở đây, cũng như trận bán kết Confederations Cup giữa Pháp và Brazil một năm trước.

Sân vận động Suwon World Cup là nơi có trải nghiệm tốt nhất trong một ngày thi đấu và Bluewings chơi 19 trận sân nhà trong giải đấu từ tháng 3 đến tháng 12 (FC Seoul là trận derby và trận đấu lớn trong lịch). Vào những ngày có mưa lớn, mái nhà hình cánh khiến nước chảy thành thác, tạo thành một hiện tượng được gọi là Thác Big Bird, được cho là biểu thị sự may mắn đối với những người hâm mộ mê tín hơn của Bluewings.

Sân vận động được bao quanh bởi công viên điêu khắc World Cup cũng như hồ bơi và sân tập lái.

Ngoài ra còn có một bảo tàng bên trong, mở cửa hàng ngày và ghi lại lịch sử bóng đá Hàn Quốc và World Cup.

14. Yungneung và Geolleung

Về chủ đề hoàng gia, có một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận khác cách Suwon một chút về phía nam.

Bao bọc trong công viên gỗ sồi Yungneung và Geolleung là một cặp lăng mộ của triều đại Joeseon, có niên đại lần lượt là năm 1816 và 1821.

Yungneung dành cho Vua Jangjo (1735-1762) và Hoàng hậu Heongyeong (1735-1815), được tạo thành từ một ụ cỏ được bao quanh bởi những viên đá chắn trên cùng có chạm khắc hoa sen.

Hai bên gò đất có một cặp bia (Mangjuseok), phía trước là một bức chạm khắc hình chữ nhật (Honyuseok). Trên đường xuống đồi còn có nhiều hình chạm khắc mang tính biểu tượng hơn, mô tả một sĩ quan dân sự (Muninseok), một sĩ quan quân đội (Muinseok) và một con ngựa (Seokma). Ở dưới chân dốc, đi qua “con đường thờ cúng” trải nhựa là ngôi đền, kèm theo đó là bếp ăn hoàng gia và nơi đặt hai tấm bia tưởng niệm.

Lăng mộ Geolleung dành cho vua Jeongjo (1752-1800) và hoàng hậu Hyoui (1753-1821), có bố cục gần như giống hệt nhau, chỉ có một tấm bia thay vì hai.

15. Xứ sở Everland

Công viên giải trí lớn nhất ở Hàn Quốc cách trung tâm thành phố Suwon hơn 20 km về phía đông và là nơi thay đổi hoàn toàn nhịp độ so với lịch sử và văn hóa của thành phố.

Everland được điều hành bởi một công ty con của Samsung và dành cho những người thích cảm giác mạnh có một số chuyến đi kỳ thú, như T Express hoành tráng, tàu lượn siêu tốc dốc nhất, dài nhất, cao nhất và nhanh nhất ở Hàn Quốc và cũng được làm bằng gỗ.

European Adventure là cả một khu vực có kiến trúc và ẩm thực từ Châu Âu, còn Zootopia là công viên động vật học với chuyến tham quan safari mới mở trên xe buýt lội nước.

Điểm thu hút nhất ở Zootopia là Panda World, nơi nuôi giữ một cặp gấu trúc khổng lồ do Tập Cận Bình tặng.

Để đến Everland, bạn nên tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng và chỉ bắt taxi, việc này sẽ chỉ mất chưa đầy nửa giờ và chi phí khoảng ₩32.000 (khoảng $40).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo