Lễ hội tuyệt vời ở Chile

Những phong cảnh khó quên của Chile tạo nên bối cảnh tuyệt đẹp để khám phá các lễ kỷ niệm của đất nước này và là cơ hội tuyệt vời để hòa mình vào cuộc sống địa phương. Bằng cách lập kế hoạch chiến lược cho chuyến thăm xung quanh các lễ hội ở Chile, bạn không chỉ hiểu rõ hơn về truyền thống và di sản địa phương mà còn có cơ hội tạo ra những kỷ niệm một lần trong đời và gặp gỡ mọi người từ mọi tầng lớp xã hội.

Một số nhận thức nâng cao về lịch lễ hội của Chile không chỉ làm thỏa mãn sự tò mò về văn hóa – nó còn rất thiết thực! Việc đi du lịch mà không biết sẽ khiến bạn có nguy cơ gặp phải những thách thức về giao thông, khó khăn trong việc đảm bảo chỗ ở hoặc điều hướng khi đóng cửa hoặc giờ nghỉ lễ trong thời gian lễ hội cao điểm.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Chile trọn gói: https://tranletour.vn/

1. Lễ hội La Tirana

Khi nào: Tháng 7
Ở đâu: La Tirana (gần Iquique)
Thời lượng: ~1 tuần

Lễ hội La Tirana là một trong những sự kiện thường niên sôi động và nổi tiếng nhất của Chile, kết hợp biểu hiện tôn giáo với truyền thống dân gian hấp dẫn. Kỷ niệm Virgen del Carmen, vị thánh bảo trợ của Chile, lễ hội có các đám rước đầy màu sắc, các điệu nhảy truyền thống và nhạc sống tuyệt vời.

Du khách chắc chắn nên chứng kiến điệu nhảy Diablada đầy mê hoặc, tượng trưng cho cuộc đấu tranh vĩnh cửu giữa thiện và ác, được thể hiện sống động bởi các vũ công trong trang phục cầu kỳ. Lịch sử của lễ hội bắt nguồn từ sự kết hợp giữa văn hóa bản địa, Tây Ban Nha và Aymara, có nguồn gốc từ thế kỷ 16, khi các nghi lễ bản địa lần đầu tiên gắn liền với Công giáo.

2. Lễ hội Vendimia de Curico

Khi nào: Tháng ba
Ở đâu: Curico (Vùng Maule)
Thời lượng: Vài ngày

Kỷ niệm vụ thu hoạch nho, hay Fiesta de la Vendimia, là một biểu hiện tuyệt vời của văn hóa rượu vang nổi tiếng của Chile. Một trong những sự kiện thú vị nhất diễn ra ở Curico, nổi tiếng là một trong những lễ hội thu hoạch nho lâu đời nhất và quan trọng nhất ở Chile.

Curicó là một phần của Thung lũng Maule, một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng và lễ hội phản ánh di sản rượu vang phong phú của khu vực. Giữa những vườn nho tươi tốt và nhà máy rượu vang nằm trên những ngọn đồi thoai thoải, những người đam mê rượu vang chắc chắn sẽ được thưởng thức các điệu nhảy truyền thống, các cuộc diễu hành và tất nhiên là các cuộc thi dậm nho.

Lễ hội rất thú vị nhưng cũng rất tiêu biểu cho bản chất của nghề sản xuất rượu vang Chile – nhấn mạnh nguồn gốc nông nghiệp và tầm quan trọng của mùa thu hoạch rất quan trọng đối với các nhà sản xuất rượu vang Chile.

3. Lễ hội Inti Raymi

Thời gian: ngày 24 tháng 6
Ở đâu: Cộng đồng bản địa Andean, đặc biệt là ở phía bắc
Thời lượng: 1 ngày

Mặc dù bạn có thể liên tưởng Inti Raymi, hay Lễ hội Mặt trời, với Cusco, Peru, nhưng nó được các cộng đồng bản địa trên khắp dãy Andes tổ chức vào ngày 24 tháng 6 hàng năm. Thật hạnh phúc, điều này bao gồm cả Chile!

Tôn vinh thần mặt trời Inti, Inti, lễ hội đánh dấu ngày đông chí ở Nam bán cầu. Lễ hội bao gồm các nghi lễ truyền thống, âm nhạc, điệu múa và biểu tượng thắp lại năng lượng của mặt trời.

Đây thực sự là một cơ hội đặc biệt để chứng kiến tận mắt mối liên hệ giữa người dân bản địa với truyền thống tổ tiên của họ và tham gia (một cách tôn trọng) vào các cuộc tụ họp cộng đồng địa phương.

4. Lễ hội Pampilla

Khi nào: Tháng 9
Ở đâu: La Serena
Thời lượng: ~1 tuần

Sau khi bạn đã học được một số bước Cueca ở Talca, Fiesta de la Pampilla là lễ kỷ niệm Ngày Độc lập tiếp theo mà bạn nên thưởng thức. Tọa lạc tại La Serena, lễ hội này kết hợp phong tục truyền thống với nhiều hoạt động giải trí hiện đại. Mong đợi các cuộc thi cưỡi ngựa, cưỡi ngựa, múa dân gian, pháo hoa và nhiều món ăn địa phương để nếm thử.

Nếu bạn không thể đến La Serena, bạn thật may mắn – Ngày Độc lập, được người dân địa phương gọi là Dieciocho, kỷ niệm tuyên bố độc lập của Chile trên toàn quốc. Lễ hội bao gồm ramadas truyền thống (quầy hàng), khiêu vũ Cueca, rodeos, và tất nhiên, ẩm thực truyền thống của Chile. Hãy nhớ thử bánh empanadas và asado, đồng thời thưởng thức các bữa tiệc đường phố sôi động!

5. Tapati Rapa Nui

Thời gian: Tháng 1 đến tháng 2
Ở đâu: Đảo Phục Sinh
Thời lượng: 2 tuần

Tapati Rapa Nui là một lễ hội độc đáo được tổ chức hàng năm trên Đảo Phục Sinh, tôn vinh di sản Polynesia của người Rapa Nui. Sự kiện này bắt nguồn từ những năm 1970, nổi lên như một phản ứng trước sự suy giảm nhận thức và thực hành các phong tục truyền thống, đồng thời giới thiệu các cuộc thi truyền thống, các sự kiện thể thao cổ xưa, nghệ thuật vẽ trên cơ thể phức tạp và lễ trao vương miện cho Nữ hoàng Tapati.

Đặc biệt, đừng bỏ lỡ Haka Pei, nơi các thí sinh trượt xuống đồi trên thân cây chuối! Lưu ý rằng Đảo Phục Sinh nằm khá xa đất liền Chile và chuyến thăm tới đây rất tốn kém. Điều đó nói lên rằng, Rapa Nui thực sự là một nơi tuyệt vời vì vậy hãy ghé thăm nếu bạn có thời gian – nó hoàn toàn nằm trong danh sách các địa điểm nên ghé thăm của chúng tôi.

6. Lễ hội Cueca, Talca

Khi nào: Tháng 9
Ở đâu: Talca
Thời lượng: ~1 tuần

Lễ hội Cueca kỷ niệm điệu múa dân tộc của Chile, Cueca, trong lễ hội Ngày Độc lập của đất nước. Được tổ chức tại Talca, sự kiện quy tụ các vũ công và nhạc sĩ từ khắp Chile để giới thiệu các biến thể khu vực của Cueca và tôn vinh nguồn gốc lịch sử của điệu nhảy (ban đầu tượng trưng cho sự tán tỉnh, với các động tác khăn tay đặc biệt và động tác chân lạ mắt) cũng như những ảnh hưởng văn hóa đa dạng hình thành nên bản sắc lịch sử của Chile và hômnay.

Du khách chắc chắn sẽ được thưởng thức những màn trình diễn sống động nhưng cũng nên tận dụng cơ hội để tự mình học các bước Cueca cơ bản nhé! Ngoài các cuộc thi khiêu vũ, còn có các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống và triển lãm văn hóa để bạn khám phá.

7. Lễ hội Con la Fuerza del Sol

Thời gian: tháng 1 hoặc tháng 2
Ở đâu: Arica
Thời lượng: 3 ngày

Được nhiều người coi là một trong những lễ hội ít được biết đến nhất ở Nam Mỹ, Carnaval Con la Fuerza del Sol diễn ra tại ‘Thành phố của mùa xuân vĩnh cửu’, một điểm nóng về lướt sóng và đi bộ đường dài.

Hàng năm, đoàn múa Andean trình diễn các điệu múa có nguồn gốc từ vùng cao nguyên cũng như cộng đồng người Chile gốc Phi bản địa ở nội địa Arica & Parinacota thông qua các cuộc diễu hành và các hoạt động vui nhộn khác.

Khi ở đây, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá xác ướp Chinchorro, một trong những phương pháp ướp xác lâu đời nhất thế giới. Người Chinchorro sống ở vùng ven biển phía bắc Chile vào khoảng năm 7000 đến 1500 trước Công nguyên, đã để lại một số xác ướp lâu đời nhất thế giới và một di sản khảo cổ đáng kinh ngạc, chắc chắn đáng để khám phá tại Bảo tàng Khảo cổ Miguel de Azapa hoặc đi bộ đến Hang Anzota.

8. Lễ hội thu hoạch nho Rey Balduino de Bélgica

Khi nào: Tháng ba
Ở đâu: Thung lũng Casablanca
Thời lượng: Một ngày

Một lựa chọn khác cho lễ hội vendimia tuyệt vời ở Chile diễn ra hàng năm vào thời điểm thu hoạch nho ở Thung lũng Casablanca. Lễ hội này đặc biệt tôn vinh mối quan hệ bền chặt giữa Chile và Bỉ, và lễ hội được đặt tên để vinh danh Vua Baudouin của Bỉ.

Sự kiện này bao gồm dậm nho, các điệu múa truyền thống của Bỉ và một cuộc diễu hành. Đây là cơ hội duy nhất để tận hưởng sự kết hợp giữa văn hóa Bỉ và Chile cũng như tất cả các buổi nếm thử rượu vang mà bạn mong muốn.

9. Semana Santa (Tuần Thánh)

Thời gian: Tháng 3 hoặc tháng 4 (ngày thay đổi)
Địa điểm: Toàn quốc
Thời gian: Tuần Thánh (từ Chúa Nhật Lễ Lá đến Chúa Nhật Phục Sinh)

Semana Santa là một lễ hội tôn giáo có nguồn gốc sâu xa kỷ niệm Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô được người Công giáo trên khắp thế giới tổ chức. Trên khắp Chile, các thị trấn và thành phố tham gia vào các đám rước, tái hiện và nghi lễ tôn giáo phức tạp.

Lưu ý rằng tuần này có bầu không khí trang trọng và phần lớn là cơ hội để những người có đức tin Cơ đốc suy ngẫm, nhưng đừng để điều này ngăn cản bạn ghé thăm.

Mặc dù không náo nhiệt như các lễ kỷ niệm khác, Tuần Thánh là thời gian tuyệt vời và đặc biệt để chứng kiến các nghi lễ ‘Miserere’ truyền thống, tham dự các cuộc rước tượng tôn giáo đẹp đẽ và tham gia các cuộc tụ họp tâm linh liên quan.

10. Lễ hội La Candelaria

Khi nào: ngày 2 tháng 2
Ở đâu: Copiapó, vùng Atacama
Thời lượng: 1 ngày

Trong khi Fiesta de La Candelaria lớn nhất ở Nam Mỹ là lễ hội được UNESCO công nhận ở Puno, Peru, thì “Candlemas” thực sự là một lễ kỷ niệm trên toàn thế giới. Tôn vinh Đức Trinh Nữ La Candelaria, vị thánh bảo trợ của những người thợ mỏ ở Chile, lễ hội ở Copiapó có các điệu múa truyền thống và hội chợ đường phố với các món ăn ngon cũng như một đám rước tôn giáo chạy dọc các đường phố của thị trấn.

Những người tham gia mang theo bức tượng Đức Trinh Nữ La Candelaria kèm theo những lời cầu nguyện và thánh ca – nói chung là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về các biểu hiện văn hóa của vùng Sa mạc Atacama và một trong những địa điểm yêu thích tuyệt đối của chúng tôi mà chúng tôi từng ghé thăm. Đặc biệt, đừng bỏ lỡ điệu nhảy Bailes Chinos sôi động, có nguồn gốc bản địa và mestizo, được biểu diễn với trang phục, mặt nạ và âm nhạc đầy màu sắc.

11. Fiesta de la Virgen de Andacollo

Thời gian: 24 + 25 tháng 12
Ở đâu: Andacollo, vùng Coquimbo
Thời lượng: 2 ngày

Fiesta de la Virgen de Andacollo là một lễ kỷ niệm tôn giáo dành riêng cho Đức Trinh Nữ Andacollo, được coi là một trong những sự kiện tôn giáo được tôn kính nhất ở Chile.

Những người hành hương từ khắp đất nước tụ tập để rước kiệu, múa truyền thống và nghi lễ tôn giáo. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chứng kiến đức tin và cộng đồng cũng như khám phá Thánh địa Andacollo lịch sử. Ngoài những đám rước long trọng, còn có những màn bắn pháo hoa đầy màu sắc, nhạc sống và không khí lễ hội để thưởng thức.

Các lễ hội của Chile tràn đầy niềm vui, kích thích văn hóa và vui nhộn, và việc sắp xếp chuyến thăm của bạn với một trong những sự kiện này là một cách tuyệt vời để hòa mình vào truyền thống Chile, chắc chắn sẽ làm phong phú thêm trải nghiệm du lịch của bạn.

Tất nhiên, việc lập kế hoạch là điều cần thiết. Nhận thức về ngày lễ hội và những địa điểm không thể bỏ qua sẽ đảm bảo công tác hậu cần cho chuyến đi suôn sẻ hơn cũng như cơ hội tham gia đầy đủ hơn vào các lễ hội và chắc chắn sẽ rất xứng đáng với nỗ lực bỏ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo