Quần áo và phụ kiện truyền thống Nhật Bản

Nhật Bản có nhiều loại trang phục truyền thống trong đó kimono được biết đến nhiều nhất. Bộ kimono còn được coi là quốc phục của Nhật Bản và có nhiều loại và phụ kiện khác nhau. Trước Thế chiến thứ hai, hầu hết người dân Nhật Bản đều mặc kimono và các trang phục truyền thống khác hàng ngày, tuy nhiên, ngày nay bạn chỉ thấy chúng trong những dịp đặc biệt như lễ hội, nghi lễ và đám cưới hoặc ở các thành phố lịch sử như Kyoto. Có nhiều loại trang phục truyền thống của Nhật Bản tùy thuộc vào nghề nghiệp, giới tính và độ tuổi của mỗi người cũng như các dịp khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số trang phục và phụ kiện truyền thống của Nhật Bản.

DỊCH VỤ XIN VISA NHẬT BẢN: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Nhật Bản: Xem tại đây

kimono

Trong tiếng Nhật, kimono có nghĩa đen là “thứ để mặc”. Ngày nay, kimono chỉ được mặc thường xuyên, chủ yếu trong những dịp đặc biệt và trang trọng như đám cưới, trà đạo, các sự kiện truyền thống trang trọng và đám tang. Có nhiều loại và kiểu dáng kimono khác nhau, kiểu dáng và màu sắc phù hợp của kimono được lựa chọn tùy theo dịp, độ tuổi và tình trạng hôn nhân của người đó.

Lịch sử của loại trang phục truyền thống này của Nhật Bản bắt nguồn từ thời Heian (794-1192). Theo thời gian, mọi người bắt đầu mặc kimono như trang phục hàng ngày và dần dần việc mặc nhiều lớp trở thành mốt. Đến thời Edo (1603-1868), nghề may kimono đã trở thành một nghề thủ công chuyên biệt. Trong thời Minh Trị (1868-1912), nhiều nền văn hóa nước ngoài khác nhau đã ảnh hưởng nặng nề đến văn hóa Nhật Bản, quần áo cũng là một phần trong đó. Chính phủ Nhật Bản bắt đầu khuyến khích người dân áp dụng phong cách quần áo mới (phương Tây). Ngày nay người Nhật mặc quần áo kiểu phương Tây và chỉ mặc kimono vào những dịp đặc biệt.

Các thành phần của kimono

Một bộ kimono được chế tác theo truyền thống từ các loại vải thủ công và trang trí bằng tay, bao gồm vải lanh, lụa và sợi gai dầu. Các chất liệu như polyester, cotton và rayon cũng thường được sử dụng hiện nay. Kỹ thuật trang trí bao gồm thêu, vẽ và nhuộm. Trang phục kimono của nam giới thường có màu sắc dịu hơn kimono của phụ nữ, nhìn chung có nhiều màu sắc hơn và có hoa văn đẹp, phong phú. Bộ kimono của phụ nữ đi kèm với một chiếc thắt lưng rộng gọi là obi, bản thân nó thường là một tác phẩm nghệ thuật với hoa văn và màu sắc lộng lẫy. Có nhiều kỹ thuật khác nhau để buộc obi và làm nơ.

Theo truyền thống, kimono được mặc từ 1 đến 20 lớp để tạo sự thời trang và ấm áp tùy thuộc vào hình thức của sự kiện, địa vị xã hội của người mặc kimono và mùa. Những lớp này bao gồm nagajuban, một chiếc áo choàng đơn giản được mặc bên trong kimono. Mọi người thường mặc một lớp quần áo khác giữa nagajuban và kimono gọi là hiyoku trong những dịp trang trọng. Tuy nhiên, ngày nay, hiyoku được thay thế bằng tsuke-hiyoku, là những lớp đôi một phần ở chân hoặc cổ áo khiến bạn có vẻ như đang mặc hiyoku.

Các loại kimono

Có nhiều loại kimono khác nhau, đặc biệt dành cho phụ nữ, tùy theo từng dịp, độ tuổi và tình trạng hôn nhân của người đó. Furisode hoặc tay áo xòe được phụ nữ và các cô gái chưa chồng mặc và có tay áo dài. Furisode thường có màu sắc tươi sáng và thiết kế ấn tượng, và ngày nay hầu hết phụ nữ đều mặc nó trong lễ trưởng thành.

Yukata

Yukata là một phiên bản giản dị của kimono được cả nam và nữ mặc phổ biến ở ryokan và trong các lễ hội mùa hè. Yukata theo truyền thống được làm bằng cotton và ngày nay đôi khi nó cũng được làm bằng polyester. Vì yukata được mặc không có quần lót nên nó nhẹ hơn các loại kimono khác. Mặc dù là loại trang phục giản dị nhất nhưng yukata lại là loại phổ biến nhất trong số các loại kimono của Nhật Bản và bạn có thể thấy mọi người mặc yukata không chỉ trong các lễ hội mà còn ở các thành phố lịch sử như Kyoto. Là một sự thay thế rẻ hơn nhiều so với kimono truyền thống, yukata cũng là một món quà lưu niệm phổ biến đối với khách du lịch!

Giá của một bộ kimono

Giá của một bộ kimono có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào chất liệu được sử dụng và đồ trang trí, giá thông thường cho một bộ kimono cơ bản bắt đầu từ 20.000 Yên, với những bộ kimono lụa có giá khoảng từ 380.000 Yên đến 10 triệu Yên. Những bộ kimono lụa sang trọng với những đường thêu và/hoặc tranh vẽ phong phú có thể dễ dàng có giá lên tới hàng triệu yên.

Đây là một phần lý do tại sao những bộ kimono chất lượng tốt được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay, nhiều người còn thuê kimono để mặc trong đám cưới hoặc các nghi lễ trang trọng khác. Giá Yukata dao động từ 3.000 Yên đến 10.000 Yên và được bán rộng rãi. Nhiều cửa hàng lưu niệm bán chúng, nhưng cũng có những cửa hàng bình dân như UNIQLO bán trang phục mùa hè truyền thống của Nhật Bản.

Thuê kimono ở đâu tại Nhật Bản

Khi đến thăm một số điểm du lịch lớn ở Nhật Bản như Asakusa và Gion, bạn có thể đã thấy khá nhiều người mặc kimono đi lại. Tôi nghĩ thật an toàn khi nói rằng hầu hết mọi người đều muốn thử mặc một bộ kimono đẹp ít nhất một lần trong đời. Nhưng với rất nhiều cửa hàng và phong cách để lựa chọn, bạn sẽ chọn một cửa hàng như thế nào?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kimono Rental Wargo có địa điểm ở những địa điểm nổi tiếng trên khắp Nhật Bản. Họ có các gói bắt đầu từ 3.300 yên, nhiều lựa chọn về kích cỡ và đội ngũ nhân viên thân thiện sẽ giúp bạn chọn được bộ kimono hoàn hảo cho mình trong hàng trăm lựa chọn của họ. Họ cũng cung cấp dịch vụ đặt chỗ trực tuyến trong cùng ngày cũng như dịch vụ đặt chỗ trực tiếp cho những ai muốn giữ lịch trình linh hoạt. Hãy xem tất cả các kế hoạch của họ dưới đây!

Haori & Hakama

Haori và hakama, khi mặc cùng nhau, là trang phục trang trọng dành cho nam giới thường được chú rể mặc trong đám cưới, lễ trưởng thành và các sự kiện lớn khác trong đời.

haori là loại áo khoác ngoài mặc bên ngoài kimono. Trong quá khứ, haori được đàn ông mặc trong các trận chiến để bảo vệ họ khỏi cái lạnh. Tuy nhiên, ở Nhật Bản hiện đại, haori còn được sử dụng làm đồng phục làm việc cho những người làm việc trong nhà hát cổ điển Nhật Bản, hoặc làm áo khoác ngoài để mặc bên ngoài yukata ở ryokan. Phụ nữ cũng có thể sử dụng haori trên kimono.

Hakama là loại quần giống váy mặc với kimono. Hakama Nhật Bản ban đầu chỉ được mặc bởi nam giới như samurai và những người tham gia nghi lễ Thần đạo. Tuy nhiên, trong thời kỳ hiện đại, phụ nữ cũng mặc chúng trong một số dịp nhất định, bao gồm cả lễ tốt nghiệp đại học. Hakama cũng được mặc bởi những người làm việc tại đền thờ hoặc khi tập kendo (kiếm thuật Nhật Bản), kyudo (bắn cung Nhật Bản), aikido và các môn võ thuật khác.

Happi & Hanten

Hanten là một chiếc áo khoác mùa đông ngắn có đệm bông để giữ ấm và có cổ được thiết kế riêng. Ban đầu nó được mặc bên ngoài kimono hoặc các loại quần áo khác cho cả phụ nữ và nam giới. Nó tương tự như haori, tuy nhiên, vào thời Edo, việc mặc haori bị hạn chế ở một số tầng lớp xã hội nhất định, trong khi hanten thì dành cho tất cả mọi người.

Happi cũng là một chiếc áo khoác ngắn nhưng giản dị hơn nhiều so với haori hay hanten. Happi ban đầu được những người hầu trong nhà đeo với tư cách là đại diện cho gia huy. Trước đây, lính cứu hỏa cũng thường đeo happi, biểu tượng trên lưng ám chỉ nhóm mà họ thuộc về. Hạnh phúc thường có màu trơn, thường là xanh lam, trắng, đỏ và đen. Ngày nay, happi được mặc chủ yếu trong các lễ hội, với chữ kanji cho matsuri (lễ hội trong tiếng Nhật), được in ở mặt sau và thường đi kèm với một chiếc băng đô phù hợp.

Fundoshi

Fundoshi là loại quần lót nam rất thoải mái và rất truyền thống của Nhật Bản, được làm từ sợi bông dài. Cho đến Thế chiến thứ hai, Fundoshi là đồ lót phổ biến của nam giới ở Nhật Bản và có một số loại khác nhau được mặc cho các sự kiện, tình huống khác nhau và giữa những người khác nhau. Ngày nay, có lẽ bạn chỉ thấy Fundoshi được mặc trong các lễ hội truyền thống. Các đô vật Sumo cũng mặc một loại Fundoshi gọi là mawashi.

Samue và Jinbei

Samue và jinbei là những bộ quần áo thư giãn truyền thống được làm từ cotton hoặc sợi gai dầu và thường được nhuộm bằng các màu đồng nhất như chàm, xanh lam hoặc xanh lục. Cả hai đều mặc một bộ áo và quần phù hợp.

Samue ban đầu được các nhà sư Phật giáo mặc khi họ làm việc, trong khi jinbei được người dân thị trấn sử dụng hàng ngày. Samue thường được người nông dân mặc khi làm vườn.

Samue và junbei trông rất giống nhau, nhưng điểm khác biệt quan trọng giữa hai loại này là chiếc quần. Quần samue là quần dài đến mắt cá chân, còn Jinbei là quần short dưới đầu gối. Sự khác biệt lớn thứ hai là nhiều loại jinbei được dệt bằng sợi ở phần vai để thông gió tốt hơn. Samue được mặc bất kể mùa nào, nhưng jinbei về cơ bản là trang phục mùa hè.

Phụ kiện truyền thống Nhật Bản

Kanzashi

Khi phụ nữ mặc kimono, họ thường sử dụng kanzashi, đồ trang trí trên tóc, để bổ sung cho kiểu tóc truyền thống của Nhật Bản. Kanzashi có lịch sử lâu đời và vẫn được nhiều người mặc trong thời hiện đại. Khi tham dự một sự kiện trang trọng, nhiều phụ nữ sẽ đội khăn kanzashi trên tóc.

Có nhiều loại kanzashi bao gồm Tama (quả bóng) kanzashi, Hirauchi (phẳng) kanzashi, Yuremono (đu đưa) kanzashi, Musubi (nút thắt) kanzashi, Tsumami (nút thủ công) kanzashi và Bachi gata (hình quạt). Lược chải tóc cũng có thể được trang trí đẹp mắt và dùng làm đồ trang trí cho tóc.

Tabi

Tabi là loại tất truyền thống của Nhật Bản có từ thế kỷ 15. Chúng thường được làm bằng cotton và được cả phụ nữ và nam giới mang cùng với các loại giày dép như zori và đôi khi geta khi mọi người mặc kimono.

Jika-tabi

Chúng là một loại tabi nhưng được làm bằng chất liệu nặng hơn, thô hơn và thường có đế cao su. Trong khi tabi được dùng làm tất, jika-tabi thường được dùng làm giày bên ngoài giống như một đôi bốt. Chúng được sử dụng bởi công nhân xây dựng, nông dân, người làm vườn, người kéo xe và những người lao động khác.

Có được một

Geta là loại dép truyền thống của Nhật Bản có hình dáng giống dép xỏ ngón. Phong cách cổ điển nhất của geta bao gồm một tấm ván có đế bằng gỗ chắc chắn được nâng lên bằng hai chốt nhỏ hơn. Phía trên giày bạn sẽ thấy dải vải hình chữ V được gọi là hanao. Oiran, kỹ nữ cao cấp thời Edo ở Nhật Bản, mặc trang phục koma-geta hoặc mitsu-ashi (nghĩa đen là “ba chân”) cao, được sơn mài khi đi dạo trong một cuộc diễu hành cùng với những người hầu cận của họ.

Zori

Zori là loại dép truyền thống trông giống geta và có thể được làm bằng rơm rạ, vải, gỗ sơn mài, da hoặc cao su. Zori của phụ nữ luôn nhô cao ở gót chân trong khi zori của nam giới luôn bằng phẳng. Một số zori của phụ nữ được trang trí đẹp mắt được mặc cùng với kimono.

Okobo

Okobo, còn được gọi là pokkuri, là đôi dép đế bằng gỗ được các cô gái trẻ, phụ nữ và Maiko (geisha tập sự) đi ở một số vùng của Nhật Bản. Chúng thường được làm từ một khối gỗ nguyên khối, có kích thước từ 10 đến 15 cm và thường có những chiếc chuông nhỏ buộc vào mặt dưới độ dốc của giày.

Hachimaki

Hachimaki là một chiếc băng đô của Nhật Bản, thường được làm bằng vải màu đỏ hoặc trắng. Truyền thuyết Nhật Bản kể rằng hachimaki tăng cường tinh thần và giữ cho bạn an toàn khỏi linh hồn ma quỷ. Người ta cho rằng xu hướng này bắt đầu từ các samurai, những người đeo băng đô dưới mũ bảo hiểm để thấm mồ hôi và giữ mũ cố định trong trận chiến. Ngày nay, chúng được đeo như một biểu tượng của sự nỗ lực hoặc lòng dũng cảm, đặc biệt là của những người trong quân đội hoặc học sinh trong kỳ thi hoặc tại các lễ hội.

Tenugui

Nghĩa đen của tenugui là lau tay. Tenugui là một loại khăn bông được các hộ gia đình Nhật Bản sử dụng từ thế kỷ thứ 9. Những loại vải đa năng này được sử dụng hàng ngày như khăn lau tay, khăn lau bát đĩa và khăn lau mặt. Chúng thường có kích thước khoảng 35 x 90 cm, được dệt trơn và hầu như luôn được nhuộm bằng một số hoa văn, chúng thường có kiểu dáng đẹp và đầy màu sắc, người ta còn dùng chúng làm khăn quấn đầu hoặc băng đô. Đôi khi chúng còn được dùng làm đồ trang trí và treo trên tường như những tấm thảm trang trí.

Quần áo và phụ kiện truyền thống của Nhật Bản là một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản. Một số truyền thống đã có từ hàng thế kỷ trước và mọi người rất tự hào khi mặc trang phục phù hợp cho một số sự kiện nhất định. Khi bạn ở Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội tìm thấy những người mặc những món đồ khác nhau, đặc biệt là khi bạn đến thăm những khu vực mang tính truyền thống hoặc du lịch. Bạn cũng có thể mua tại các cửa hàng đặc sản, nhưng hãy lưu ý rằng những thứ này có thể đắt đến mức đáng kinh ngạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo