12 lễ hội nổi tiếng ở Peru theo từng tháng

Có lẽ bạn đã đọc ở đâu đó rằng có hơn 3.000 lễ hội truyền thống của Peru được tổ chức quanh năm? Đó là một tuyên bố phổ biến xuất hiện nhiều lần trong các sách hướng dẫn du lịch và trên các trang web, và mặc dù chúng tôi chưa xác minh con số nhưng chắc chắn điều đó sẽ không làm chúng tôi ngạc nhiên! Peru là một quốc gia giữ vững truyền thống của mình đồng thời ngày càng đón nhận sự đổi mới, một cơn bão hoàn hảo cho các lễ hội và lễ hội thuộc mọi loại hình phát triển và phát triển.

Nếu bạn đang có kế hoạch đến thăm Peru, bạn có thể thấy mình bị hấp dẫn bởi viễn cảnh được quan sát hoặc thậm chí tham gia vào một trong nhiều lễ hội khác nhau của Peru. Nếu đúng như vậy thì bạn thật may mắn, chúng tôi đã biên soạn danh sách một số lễ hội Peru yêu thích của chúng tôi, bao gồm một lễ hội cho mỗi tháng trong năm với hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó tương ứng với các ngày đó chuyến đi của bạn.

Hãy nhớ rằng đây thực chất chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, tất cả các lễ hội ở Peru này đều tuyệt vời, nhưng còn nhiều lễ hội khác mà chúng tôi phải loại bỏ chỉ vì tính chất của danh sách của chúng tôi. Nếu chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ lựa chọn nào phù hợp với hành trình du lịch của bạn, đừng lo lắng – hãy bắt đầu nghiên cứu và chúng tôi chắc chắn bạn sẽ tìm thấy lễ hội cho mình.

1. Tháng Giêng – Lễ hội Trujillo Marinera

Trujillo, một thành phố ven biển ở phía bắc Peru, là quê hương truyền thống của Marinera, một điệu nhảy thanh lịch của các cặp đôi sử dụng khăn tay làm đạo cụ. Kể từ năm 1986, đây đã trở thành thủ đô chính thức của quốc gia cho điệu nhảy này, một địa vị được tổ chức hàng năm trong lễ hội Marinera kéo dài một tháng được tổ chức khắp thành phố!

Lễ hội de Marinera, như được biết đến trong tiếng Tây Ban Nha, có các cuộc thi khiêu vũ, diễu hành và thậm chí cả triển lãm về Paso của Peru, một giống ngựa cũng được công nhận là một phần di sản văn hóa của vùng Trujillo. Một trong những lễ hội Peru yêu thích của chúng tôi, đây là lễ hội không thể bỏ lỡ nếu bạn đến khu vực này trong tháng Giêng.

2. Tháng 2 – Fiesta de la Candelaria

Fiesta de la Candelaria không chỉ là lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Peru mà còn là một trong những lễ hội lớn nhất ở Nam Mỹ nói chung, trên thực tế, trên khắp lục địa, nó chỉ bị lu mờ bởi Lễ hội hóa trang nổi tiếng thế giới ở Rio de Janeiro và Carnaval de Ouro ở Bolivia.

Lễ hội đầu tiên trong số nhiều lễ hội tôn giáo của Peru trong danh sách của chúng tôi, Fiesta de la Candelaria kỷ niệm Đức Trinh Nữ Candelaria, vị thánh bảo trợ của thị trấn Puno nơi tổ chức lễ hội. Bạn chắc chắn sẽ học được một số từ tiếng Peru vì âm nhạc và khiêu vũ là cốt lõi của lễ hội này, tất cả đều được biểu diễn bởi số lượng hơn 40.000 người tham gia trong trang phục cầu kỳ. Một sự tổng hợp đáng kinh ngạc kéo dài hai tuần về truyền thống bản địa và Công giáo, đây là một trong những lễ hội mang tính biểu tượng nhất của Peru.

3. Tháng 3 – Lễ hội quốc tế de la Vendimia

Tùy thuộc vào nơi lễ Phục sinh diễn ra trong một năm nhất định, tháng 3 có thể rất bận rộn hoặc rất yên tĩnh đối với các lễ hội lớn của Peru. Điều đó nói lên rằng, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cũng có thể tạm dừng các lễ hội tôn giáo để tập trung vào một loại đồ uống, rượu vang ngon nhất của Peru!

Vùng Ica của Peru nổi tiếng với một số thứ, trong số đó có Đường Nazca và ốc đảo sa mạc La Huacachina, nhưng những người hiểu biết cũng công nhận đây là vùng sản xuất rượu vang ngon nhất trong nước. Vai trò này đã được tôn vinh hàng năm vào tháng 3 kể từ những năm 1950 trong Lễ hội quốc tế de la Vendimia, hay Lễ hội thu hoạch quốc tế, trong đó một nữ hoàng nổi tiếng được chọn để dậm những quả nho đầu tiên trong mùa theo nghi thức.

4. Tháng 4 – Lễ hội Señor del los Temblores del Cusco

El Señor de los Temblores, hay Chúa tể của các trận động đất, là vị thánh bảo trợ của Cusco và là tâm điểm kỷ niệm của lễ kỷ niệm Tuần Thánh lớn này. Câu chuyện kể rằng trong một trận động đất ở đây vào năm 1650, một bức tranh canvas về Chúa Giêsu Kitô đã được giơ lên trời khi những người cầu nguyện được dâng lên, khiến những cơn chấn động giảm bớt và cứu thị trấn khỏi đống đổ nát.

Kể từ đó, bức tượng tưởng niệm hình ảnh nguyên thủy này đã trở thành tâm điểm của một lễ kỷ niệm quan trọng hàng năm. Vào lúc 7 giờ tối thứ Hai Phục sinh hàng tuần, bức tượng được đưa ra khỏi nhà thờ lớn ở Cusco và diễu hành khắp thành phố. Điều đáng ngạc nhiên là người ta nói rằng ban đầu bức tượng không có màu đen mà màu sắc của nó là do tiếp xúc nhiều năm với khói hương trong các nghi lễ tôn giáo.

Nhiều chuyến tham quan Peru của chúng tôi bắt đầu và kết thúc ở Cusco. Kết hợp lễ hội này với chuyến đi Active Adventures đáng kinh ngạc khám phá những điểm nổi bật và những viên ngọc ẩn của Peru!

5. Tháng 5 – Fiesta de las Cruces

Trước hết, hãy nói rõ: Fiesta de las Cruces, hay Lễ hội Thánh giá, không phải là một lễ kỷ niệm độc đáo của Peru. Tuy nhiên, cách người Peru tổ chức lễ hội này khiến nó trở thành một trong những lễ hội quan trọng nhất của Peru. Bạn thấy đấy, Lễ hội Thánh giá không chỉ được tổ chức ở một địa điểm trong cả nước. Đúng hơn, lễ hội được tổ chức ở các thị trấn và thành phố trên khắp Peru, mỗi nơi đều có những nét độc đáo riêng của mình. Mặc dù cái tên có thể gợi lên những hình ảnh trang trọng nhưng đừng lo lắng, các lễ hội trên khắp vùng cao nguyên Peru bao gồm âm nhạc, khiêu vũ và thậm chí cả các sự kiện như đấu bò như một phần của lễ kỷ niệm.

6. Tháng Sáu – Inti Raymi

Inti Raymi, Lễ hội Mặt trời cổ xưa của người Inca, là một trong những lễ hội truyền thống nhất của Peru trong danh sách của chúng tôi, có thiết kế bản địa và không bị ảnh hưởng bởi truyền thống Công giáo.

Được tổ chức hàng năm vào ngày 24 tháng 6, Inti Raymi nhằm kỷ niệm ngày Đông chí – hãy nhớ rằng ở đây chúng ta đang ở Nam bán cầu! Bị Tây Ban Nha và Giáo hội Công giáo cấm sau năm 1535, hình thức hiện đại của lễ kỷ niệm này bắt đầu vào năm 1944 dựa trên một số ghi chép lịch sử về các lễ hội đã tồn tại được. Kể từ đó, nó đã phát triển về quy mô và phạm vi, và mặc dù đôi khi bị những người gièm pha chế nhạo là cuộc thi du lịch, ý nghĩa lịch sử và văn hóa của nó chắc chắn khiến nó đáng được tham gia trong số nhiều lễ hội của Peru.

7. Tháng 7 – Fiesta de la Virgen del Carmen

Một ví dụ điển hình khác về văn hóa Andean truyền thống hòa quyện với Công giáo, Fiesta de la Virgen del Carmen được tổ chức hàng năm vào khoảng ngày 16 tháng 7 tại thị trấn tương đối nhỏ Paucartambo, cách Cusco khoảng bốn giờ. Lễ hội kéo dài ba hoặc bốn ngày này trên danh nghĩa là tôn giáo nhưng cũng là một trong những bữa tiệc lớn nhất và hoang dã nhất ở Peru, thu hút du khách từ khắp nơi trên đất nước, nhiều người trong số họ đã qua đêm ngủ dưới những vì sao vì đơn giản là không có đủ chỗ trong thị trấn!

Nếu bạn biết mình đang tìm kiếm điều gì, bạn sẽ thực sự nhận thấy một số lịch sử nghiêm túc của Peru được mô tả trong các bài hát, trang phục và điệu nhảy của lễ hội, chẳng hạn như các vũ công đeo mặt nạ đen đại diện cho những nô lệ châu Phi được nhập khẩu để làm việc tại các mỏ bạc ở đây trong thời kỳ thuộc địa. kỷ nguyên.

Nhiều chuyến tham quan Peru của chúng tôi bắt đầu và kết thúc ở Cusco. Kết hợp lễ hội này với chuyến đi Active Adventures đáng kinh ngạc khám phá những điểm nổi bật và những viên ngọc ẩn của Peru!

8. Tháng Tám – Día de Santa Rosa de Lima

Santa Rosa de Lima là vị thánh người Mỹ bản địa đầu tiên được Giáo hội Công giáo phong thánh và di sản của bà được tôn vinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không có gì ngạc nhiên khi những lễ hội lớn nhất lại diễn ra ở quê hương Peru của cô. Vào ngày 30 tháng 8, ngày giỗ của bà, các lễ kỷ niệm và tưởng niệm diễn ra trên khắp đất nước, nổi tiếng nhất là ở Santa Rosa de Quives ngay bên ngoài thủ đô.

9. Tháng 9 – Lễ hội ẩm thực Mistura

Như bạn đã biết hiện nay, ẩm thực Peru là một trong những nền ẩm thực ngon nhất thế giới và đặc biệt Lima có nền ẩm thực có lẽ là ấn tượng nhất của Nam Mỹ. Và như thể đồ ăn không đủ hấp dẫn quanh năm, viễn cảnh ăn uống theo cách của bạn qua Peru càng trở nên hấp dẫn hơn vào mỗi tháng 9 khi Lễ hội ẩm thực Mistura diễn ra.

Với hơn 200 nhà hàng và quán bar, chưa kể nhiều quầy hàng ngoài trời và xe bán đồ ăn, hơn nửa triệu du khách ghé qua để thưởng thức các món ăn của lễ hội trong khoảng mười ngày vào giữa tháng 9. Mặc dù chắc chắn không phải là một trong những lễ hội truyền thống nhất của Peru trong danh sách của chúng tôi, nhưng đây chắc chắn là lễ hội ngon nhất.

10. Tháng 10 – Procesión del Señor de los Milagros

Câu chuyện nghe có vẻ hơi quen thuộc: một trận động đất vào thế kỷ 18 đã phá hủy một phần tốt đẹp của thị trấn, chỉ để lại hình ảnh mang tính biểu tượng về Chúa Giêsu Kitô đứng đó. Đây được coi là một phép lạ, bức ảnh càng trở nên được tôn kính hơn, và theo thời gian, việc cử hành ngày lễ của nó đã trở thành lễ kỷ niệm tôn giáo lớn nhất ở Peru với một trong những cuộc rước dài nhất so với bất kỳ cuộc tụ họp tôn giáo nào trên thế giới.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn giải trí thì lễ hội này có lẽ không dành cho bạn, lễ kỷ niệm trang trọng hơn đáng kể này là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Peru và chúng tôi không thể bỏ nó ra khỏi danh sách của mình.

11. Tháng 11 – Tuần lễ Puno

Có lẽ cái tên Puno rung chuông? Nếu vậy thì bạn quả là một người có trí nhớ tốt – đây cũng chính là thành phố nơi diễn ra lễ hội Fiesta de la Candelaria vào tháng Hai của chúng tôi! Tuần lễ Puno diễn ra vào đầu tháng 11 và tập trung vào ngày 5 tháng 11, còn được gọi là Ngày Puno. Mục đích của Ngày Puno và Tuần lễ Puno mở rộng là kỷ niệm sự ra đời huyền thoại của Manco Cápac, được cho là người Inca đầu tiên. Điều này liên quan đến việc tái hiện rất thú vị cảnh anh ấy đến bờ Hồ Titicaca giáp thành phố và đó cũng chỉ là một lý do tuyệt vời để tiệc tùng suốt cả tuần.

12. Tháng 12 – Santuranticuy

Khi chúng tôi tóm tắt danh sách của mình, bây giờ có một số điều hiển nhiên: thứ nhất là người Peru yêu thích các lễ hội của họ, và thứ hai là nhiều lễ hội Peru này có chủ đề tôn giáo, và ở đây có nghĩa là Công giáo. Mục cuối cùng trong danh sách của chúng tôi tất nhiên không phải là ngoại lệ – Santuranticuy được tổ chức độc quyền tại thành phố Cusco hàng năm vào đêm Giáng sinh, ngày 24 tháng 12 và về cơ bản là một khu chợ ngoài trời rộng lớn được thành lập để kỷ niệm ngày lễ.

Tên của lễ hội, có nghĩa là “bán các vị thánh”, khá phù hợp, vì điểm thu hút chính ở đây là búp bê, tác phẩm điêu khắc và tượng nhỏ được sử dụng để trang trí nacimientos, hay cảnh Chúa giáng sinh của Công giáo, được tìm thấy ở nhiều ngôi nhà ở Peru trong mùa Giáng sinh. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không theo đạo, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy điều gì đó thú vị tại lễ hội thân thiện với người mua sắm nhất ở Peru này.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Peru: Xem tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo