Ẩm thực Suriname: 10 món ăn truyền thống

Suriname là một quốc gia nhỏ nằm ở bờ biển phía bắc Nam Mỹ. Nó giáp Guyana ở phía tây, Guiana thuộc Pháp ở phía đông, Brazil ở phía nam và Đại Tây Dương ở phía bắc.

Đất nước này có dân số đa dạng, với những người gốc Phi, châu Á và châu Âu. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Hà Lan, nhưng nhiều người Surinamese cũng nói tiếng Sranan Tongo, một ngôn ngữ Creole.

Suriname có nền văn hóa phong phú, chịu ảnh hưởng của nhiều nhóm khác nhau đã sống ở đó trong suốt lịch sử. Đất nước này bị người Hà Lan đô hộ vào thế kỷ 17 do hoạt động buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương.

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc: Xem tại đây

Du lịch Suriname: Xem tại đây

Món ăn Suriname phổ biến nhất

Lịch sử của Suriname đã có tác động đáng kể đến ẩm thực của nước này, vốn chịu ảnh hưởng của ẩm thực Châu Phi, Châu Á và Châu Âu.

Sau khi chế độ nô lệ bị bãi bỏ vào thế kỷ 19, những người hầu từ Ấn Độ và các khu vực khác ở châu Á được đưa đến Suriname để làm việc trên các đồn điền.

Ẩm thực Surinam đặc trưng bởi việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị tươi cũng như hương vị đậm đà và phức tạp. Và nhiều loại thức ăn đường phố phổ biến ở Suriname, chẳng hạn như thịt nướng, đồ ăn nhẹ chiên và nước ép trái cây tươi.

Dưới đây là những món ăn truyền thống nhất định phải thử của Suriname cùng với các công thức nấu ăn để bạn tự thử.

Pom (Gà Caserole)

Pom là món thịt hầm được làm từ rau củ bào sợi, thịt gà và các loại gia vị; món ăn này được coi là món ăn quốc gia của Suriname. Món ăn này lấy tên từ từ pomtajer, một loại rau củ tương tự như khoai tây được rắc lên trên món thịt hầm.

Pom được phục vụ trong những dịp đặc biệt và các buổi họp mặt, chẳng hạn như sinh nhật. Các biến thể khác của món ăn có thể sử dụng các loại thịt khác, hoặc củ khoai môn hoặc củ sắn rắc lên trên.

bami

Bami là món mì xào được làm từ mì trứng, rau củ và thịt hoặc tôm. Bami bị ảnh hưởng bởi Bami Goreng của Indonesia và có thành phần tương tự.

Đây là món ăn sáng phổ biến ở Suriname và thường được làm từ thịt và rau còn sót lại từ bữa tối hôm qua.

Roti

Roti là một loại bánh mì dẹt làm từ bột mì và ăn kèm với nước sốt cay và rau. Ở Suriname, roti thường được thưởng thức cùng với nhiều món cà ri làm từ thịt khác nhau, trứng luộc chín, khoai tây, hành tây và nhiều loại nước chấm có gia vị.

Nó thường được làm từ bột mì, nhưng cũng có thể được làm từ bột gạo hoặc bột sắn. Bột được cán thành những tấm phẳng, tròn và nấu cho đến khi giòn.

Roti có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác, chẳng hạn như Malaysia và Ấn Độ.

Nasi

Có nguồn gốc từ Indonesia, nasi là món cơm chiên được làm từ tôm, thịt gà hoặc thịt lợn và có thêm hương vị nước tương và gia vị.

Nasi thường được ăn kèm với chuối chiên, đậu phộng hoặc dưa chuột muối. Ở Suriname, món ăn này là một cách phổ biến để tận dụng thức ăn thừa của bạn vì bất kỳ loại thịt và rau nào cũng có thể được kết hợp cùng với cơm thừa.

Súp Saoto (Súp gà cay)

Súp Saoto là món súp truyền thống được làm từ thịt gà cay, mì và rau, thường được phục vụ với hành tây chiên giòn ở trên. Công thức đơn giản này tạo nên một món ăn phổ biến dễ chịu ở Suriname, đặc biệt là trong mùa lạnh hơn.

Súp Saoto được những người di cư Java giới thiệu đến Suriname và nó được lấy cảm hứng từ súp soto của Indonesia. Món ăn này đôi khi được gọi là Súp Blauwgrond ám chỉ một vùng Java của Suriname, nơi bạn có thể dễ dàng tìm mua một bát súp saoto.

Loempia (Chả giò)

Một món ăn nhẹ phổ biến ở Suriname là loempia, được lấy cảm hứng từ chả giò Indonesia. Món này tương tự như món trứng cuộn của Trung Quốc, nhưng thay vào đó là nhân thịt bò hoặc thịt gà xay tẩm gia vị thay vì rau.

Chúng được thưởng thức như một món ăn nhẹ hoặc món ăn kèm phổ biến để đi kèm với các món mì hoặc cà ri khác.

Bakabana (Cây chuối chiên)

Một món ăn khác có nguồn gốc từ Indonesia, bakabana là một món ăn nhẹ ngọt và mặn được làm từ chuối chín, được tẩm bột và chiên giòn. Bakabana được ăn kèm với nước sốt đậu phộng cay để chấm.

Bakabana thường được ăn kèm với cơm hoặc rau củ. Món ăn này là món ăn đường phố rất phổ biến của người Suriname và có thể được bán ở chợ và những người bán hàng rong.

Moksi Meti

Moksi Meti là món cơm và thịt trộn thường được làm từ thịt gà, thịt lợn và rau. Nó có ảnh hưởng của Châu Á, Châu Phi và Châu Âu cả về thành phần và phương pháp; moksi dịch là ‘hỗn hợp’ và meti dịch là ‘thịt’.

Các loại thịt được ướp trong rượu rum hoặc rượu vang trước khi nấu chín chậm, mang lại hương vị đậm đà cho món ăn này.

Pastei (Bánh nhân thịt)

Pastei là một loại bánh nhân thịt của người Suriname được làm với lớp vỏ xốp, nhân thịt gà hoặc thịt bò và rau. Món ăn này thường được ăn trong các dịp lễ kỷ niệm và những dịp đặc biệt.

Món ăn này tương tự như bánh nướng trong các nền ẩm thực khác, chẳng hạn như bánh nướng của Anh hoặc Úc, và công thức nấu ăn có rất nhiều điểm tương đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo