Lá Cờ Nhật Bản (Quốc kỳ Nhật Bản) – Điều bạn chưa biết

Nhắc đến quốc kỳ Nhật Bản (Lá Cờ Nhật Bản), chắc hẳn ai cũng biết đó là một lá cờ với nền trắng và hình tròn đỏ ở chính giữa. Có lẽ các bạn cũng đã biết hình tròn đỏ tượng trưng cho mặt trời, nhưng cụ thể thì mặt trời có liên quan gì đến nước Nhật? Thiết kế này ra đời và chính thức trở thành quốc kỳ của Nhật Bản từ khi nào? Màu đỏ và trắng có phải là sự lựa chọn duy nhất trong lịch sử?

Bạn đã bao giờ cảm thấy tò mò về nguồn gốc của lá quốc kỳ Nhật Bản chưa? Lá quốc kỳ với thiết kế vô cùng đơn giản nhưng lại không kém phần nổi bật này bắt nguồn từ đâu? Và tại sao đây lại là biểu tượng của đất nước mặt trời mọc? Trong bài viết này, chúng tôi không chỉ nêu lý do tại sao hình ảnh mặt trời lại xuất hiện trên lá cờ Nhật Bản mà còn giải thích chi tiết khi nào hình ảnh này xuất hiện cùng với các biến thể khác của lá cờ Nhật Bản.

DỊCH VỤ XIN VISA NHẬT BẢN TRỌN GÓI: Xem tại đây

Nguồn gốc của lá cờ Nhật Bản

Theo huyền sử của người Nhật, nữ thần Amaterasu đã tạo hình nước Nhật từ khoảng cách đây 2700 năm. Họ cũng tin rằng bà chính là tổ tiên của vị Thiên Hoàng Nhật đầu tiên. Đây cũng là lý do mà về sau các thiên hoàng đều được gọi với cái tên là Thiên tử và nước Nhật trở thành xứ sở mặt trời mọc.

Ghi chép từ những thư tịch cổ cho thấy, lá cờ đầu tiên có hình tượng trưng cho mặt trời mọc này đã được chính Thiên hoàng Văn Vũ sử dụng trong một công đường vào năm 701. Đặc biệt, trong những trận đối đầu với quân xâm lược Mông Cổ, những vị tướng quân Nhật Bản ở thế kỷ 13 khi ra trận đều sử dụng lá cờ Hinomaru này khi ra chiến trường. Lá Cờ Nhật Bản Hinomaru được công nhận chính thức lần đầu tiên vào năm 1870. Vào thời điểm này, lá cờ xuất hiện với tư cách là cờ của các thương gia, các thuyền buôn của xứ phù tang. Trong khoảng thời gian từ 1870 đến 1855, lá cờ này mới chính thức trở thành quốc kỳ đầu tiên.

CỜ NHẬT BẢN
CỜ NHẬT BẢN

Lá cờ Nhật Bản xuất hiện từ khi nào?

Trong các tài liệu lịch sử của Nhật Bản có ghi chép lại sự kiện Thiên hoàng Văn Vũ mở phiên xét xử vào năm 701 (thời kỳ Asuka), trên công đường đã treo lá cờ có hình tròn ở trung tâm như là biểu tượng của mặt trời. Đó là sự xuất hiện đầu tiên của lá cờ này trên sử sách và lúc đó nó có tên gọi là Hinomaru (日の丸), nghĩa là “vòng tròn mặt trời”.

Trong tài liệu không mô tả rõ về màu sắc của lá cờ đó như thế nào, nhưng có vẻ đó không phải là nền trắng cùng hình tròn đỏ, mà là nền đỏ cùng hình tròn vàng. Nhìn lại lịch sử thế giới thì dường như trước đó cũng ít ai sử dụng màu đỏ để biểu thị cho mặt trời, mà phần đông người ta sử dụng màu vàng (yellow) hoặc màu vàng kim (gold). Bên cạnh đó, các tài liệu lịch sử Nhật Bản cũng cho rằng từ cuối thời kỳ Heian (794 – 1185) trở về trước, họ đều dùng màu vàng kim để biểu thị cho mặt trời.

Lịch sử hình thành của Quốc kỳ Nhật Bản

Lá Cờ Nhật Bản được gắn liền với biểu tượng mặt trời từ xa xưa. Vậy lịch sử hình thành lá cờ này như thế nào? Cùng theo dõi nội dung tiếp theo để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Lá Cờ Nhật Bản trước năm 1990

Lá cờ của Nhật Bản ban đầu được sử dụng bởi Shogun trong thế kỷ 13 là cờ mặt trời. Đây là thời gian người Nhật đang chống lại cuộc xâm lược của quân Mông Cổ. Lúc này, Hinomaru đã được chính thức công nhận vào năm 1870 như là một là cờ thương gia. Và Hinomaru cũng là lá cờ Nhật Bản đầu tiên sử dụng và thông hành vào những năm 1870 – 1885.

Tuy nhiên, sau thế chiến thứ 2, việc sử dụng lá cờ Nhật đã bị hạn chế rất nhiều trong thời gian chiếm đóng của Nhật Bản. Cho đến năm 1947, hạn chế này đã được dỡ bỏ. Và vào năm 1999, một điều luật đã được thông qua, các lá cờ Hinomaru của Nhật Bản chính thức được công nhận là lá cờ quốc gia. Lúc này hình ảnh lá cờ nước Nhật Bản có nhiều biến thể khác với hiện tại: có thêm hình ảnh các tia sáng xung quanh mặt trời.

Hình ảnh Quốc kỳ Nhật Bản sau năm 1990

Quốc kỳ Nhật Bản được sử dụng phổ biến trong giai đoạn Nhật phát triển thành một đế quốc. Đây được xem là công cụ của đế quốc Nhật tại Đông Nam Á trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Nhật ép buộc các thuộc dân phải sử dụng quốc kỳ Nhật Bản, hát quốc ca Nhật trong lễ thượng kỳ. Sau thế chiến thứ 2, tính tượng trưng của lá cờ Nhật Bản đã biến đổi từ cảm giác ái quốc sang cảm giác Nhật Bản hòa bình, chống quân phiệt. Với sự thay đổi đột ngột này khiến cho quốc kỳ Nhật Bản ít được sử dụng.

Vào ngày 13 tháng 8 năm 1999, Hinomaru được công nhận làm quốc kỳ Nhật Bản chính thức. Đem đến hình ảnh của đất nước Nhật Bản thông qua lá cờ với bạn bè năm châu. Hiện nay Quốc kỳ của Nhật Bản với biểu tượng hình tròn màu đỏ trên nền trắng mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng, đặc trưng cho nền văn hóa của đất nước mặt trời mọc.

Thiết kế của Quốc kỳ Nhật Bản

Quốc kỳ của Nhật Bản là một lá cờ được thiết kế theo hình chữ nhật, có một hình tròn lớn nằm chính giữa màu đỏ với nền trắng xung quanh. Có thể hiểu ý nghĩa quốc kỳ Nhật Bản qua hình ảnh lá cờ:

+ Vòng tròn màu đỏ: Tượng trưng cho mặt trời, bởi vì Nhật Bản nằm ở vị trí phía Đông của châu Á, từ phía mặt trời mọc.
+ Nền màu trắng của lá cờ: Tượng trưng cho sự trung thực và ngay thẳng của con người đất nước Nhật Bản.
Lá cờ Nhật Bản được thiết kế theo tỉ lệ 2:3 (trước đây là 7:10), có nghĩa là vòng tròn màu đỏ chiếm 3/5 chính giữa của quốc kỳ.

THIẾT KẾ CỦA QUỐC KỲ NHẬT BẢN
THIẾT KẾ CỦA QUỐC KỲ NHẬT BẢN

Ý NGHĨA CỦA QUỐC KỲ NHẬT BẢN

– Màu lá cờ Nhật Bản:

Quốc kỳ của mỗi quốc gia sẽ có những ý nghĩa riêng biệt mà thông qua lá cờ có thể nói lên những niềm tự tôn dân tộc nhưng bản sắc văn hóa và đại diện của người dân quốc gia đó. Đối với lá cờ Nhật Bản, dù được thiết kế khá đơn giản là một chấm tròn trên phông nền trắng nhưng lại có ý nghĩa quan trọng và to lớn đối với người dân nơi này. Phông nền màu trắng của lá cờ đại diện cho sự thuần khiết, chính trực của phong cách sống đối với người Nhật Bản và màu đỏ tượng trưng cho sự chân thành, nhiệt tình của người dân xứ sở mặt trời mọc. Ngoài ra màu trắng này còn thể hiện cho sự trang trọng đối với một lá cờ đại diện cho cả một dân tộc.

– Biểu tượng mặt trời chấm đỏ ở lá cờ Nhật Bản:

Chấm tròm màu đỏ là một trong những điểm nhấn đặc biệt khiến nhiều người dễ nhận biết đó là cờ Nhật Bản. Tuy chỉ là một chấm tròn đỏ đơn giản nhưng nó lại mang những ý nghĩa to lớn đối với người Nhật. Chấm tròn đỏ là hiện thân cho mặt trời và đó cũng là ý nghĩa cho tên gọi đất nước mặt trời mọc.

– Các hiệu kỳ có liên quan đến lá cờ Nhật Bản:

Bên cạnh quốc kỳ chính thì còn có những hiệu kỳ khác tại Nhật Bản như quân kỳ dành cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản và lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản sử dụng với tám tia mặt trời màu đỏ hướng ra ngoài và một viền màu vàng nằm xung quanh rìa lá cờ. Bên cạnh đó còn có hiệu kỳ của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản với hình ảnh 16 tia mặt trời hướng ra ngoài.

Nguồn gốc của hình ảnh Mặt trời trong Quốc kỳ Nhật Bản

Mặt trời có một vai trò quan trọng trong thần thoại và tôn giáo của người Nhật Bản, thiên hoàng được cho là hậu duệ trực tiếp của nữ thần mặt trời Amaterasu – vị thần đứng đầu của Thần đạo.

Quyển lịch sử Nhật thời cổ đại là Shoku Nihongi đã ghi rằng Thiên hoàng Monmu từng sử dụng một lá cờ tượng trưng cho mặt trời trong triều đình của mình vào năm 701, và đây cũng là lần đầu tiên một lá cờ có họa tiết mặt trời được sử dụng ở Nhật Bản. Lá cờ lâu đời nhất Nhật Bản được bảo tồn trong đền Unpō, Kōshū, Yamanashi, có từ trước thế kỷ thứ 16, một truyền thuyết cổ nói rằng lá cờ đã được Thiên hoàng Go-Reizei trao cho ngôi đền vào thế kỷ thứ 11.

Góc nhìn từ lịch sử

Vào thời kỳ Asuka (592 – 710), Thái tử Thánh Đức của Nhật đã phái sứ giả mang lá thư chào hỏi đến cho Tùy Dương Đế – vị vua thứ hai của triều đại nhà Tùy ở Trung Quốc. Lá thư được mở đầu bằng câu chào “日出處天子致書日沒處天子無恙云云”, dịch ra nghĩa là “Vua của nước mặt trời mọc xin chào vua của nước mặt trời lặn”. Câu chào này đã khiến cho Tùy Dương Để nổi giận vì nghĩ rằng Thái tử Thánh Đức quá ngạo mạn.

Người Nhật cho rằng có lẽ vị thái tử này chỉ muốn ám chỉ nước Nhật ở phía Đông, còn lãnh thổ nhà Tùy ở phía Tây, nên câu chào chỉ mang nghĩa là vua của nước ở phía Đông xin chào vua của nước ở phía Tây. Nhưng đối với Tùy Dương Đế, có lẽ hình ảnh mặt trời lặn tạo cảm giác u ám, tăm tối, khiến ông cảm thấy thái tử Thánh Đức đang xem thường mình. Sau khi biết được điều đó, Thái tử Thánh Đức đã viết một lá thư với nội dung rằng mình sống ở một xứ sở thôn quê, không rành phép tắc xã giao với nước ngoài để tạ lỗi với Tùy Dương Đế.

Như vậy từ truyền thuyết về Nữ thần Mặt trời cùng với sự kiện bức thư chào hỏi này mà người Nhật đã hình thành nên suy nghĩ đất nước của họ được bảo hộ bởi Nữ thần Mặt trời, và lãnh thổ của họ nằm ở phía Đông, hướng của mặt trời mọc, nên Nhật Bản là quốc gia nơi có mặt trời mọc.

Góc nhìn từ truyền thuyết

Trong cuốn Cổ sự ký (Kojiki) – một tập ghi chép về nguồn gốc nước Nhật được viết vào thế kỷ thứ 8, có đề cập đến những câu chuyện về các vị thần, và những câu chuyện này đã ảnh hưởng ít nhiều đến các nghi lễ thờ cúng trong đạo Shinto – một tín ngưỡng của người Nhật. Trong các vị thần được nhắc đến trong Cổ sự ký, có một vị thần được mệnh danh là Nữ thần Mặt trời – Amaterasu. Vị thần này được xem như là tổ tiên của dòng dõi Hoàng gia Nhật Bản. Có lẽ vì vậy mà người Nhật luôn xem mặt trời là biểu tượng của quốc gia, và đó cũng được cho là một trong những lý do khiến họ chọn biểu tượng hình tròn đỏ tượng trưng cho mặt trời để gắn lên quốc kỳ của mình.

Phía trên là toàn bộ những thông tin cần biết về hình ảnh lá cờ Nhật Bản mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo