Quốc hoa của Hàn Quốc là hoa gì?

Quốc hoa của Hàn Quốc là hoa gì? Nếu Việt Nam có hoa sen, Nhật Bản nổi tiếng với hoa anh đào thì nhắc đến loài hoa nổi tiếng của Hàn Quốc, người ta nói về Mugunghwa. Loài hoa này là quốc hoa của “xứ kim chi”. Với bài viết này, hãy cùng Xinvisaquocte tìm hiểu loài hoa đặc trưng của đất nước Hàn Quốc nhé!

Dịch vụ xin visa Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Dịch vụ xin visa 5 năm Hàn Quốc trọn gói: Xem tại đây

Lịch sử ra đời quốc hoa của Hàn Quốc

Nói về lịch sử ra đời quốc hoa của Hàn Quốc, ta phải quay người về thời quá khứ. Theo nhiều tài liệu ghi chép có từ thời cổ đại như Sơn Hải Kinh cho thấy loài hoa Mugung này đã được Hàn Quốc xem như là biểu tượng bất diệt cho tinh thần bất khuất của dân tộc Hàn. Không biết từ bao giờ và tự lúc nào, hoa Mugung đã xuất hiện trong những bài hát cổ của người Hàn Quốc. Kể cả trong quốc ca của Xứ Sở Kim Chi ngày nay, loài hoa này cũng xuất hiện trong những ca từ mỹ miều và được ngợi ca bởi sức sống mãnh liệt.

Ngoài ra, Mugung còn là bông hoa biểu tượng có mặt trong rất nhiều cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp của đất nước Hàn Quốc. Ngay cả quốc kỳ ngày nay của người dân xứ Hàn cũng được mô phỏng theo nụ hoa Mugung. Như vậy có thể thấy, hoa Mugung của Hàn Quốc đã xuất hiện từ rất lâu đời chứ không chỉ mới vài thập kỷ như sen hoa của Việt Nam. Loài hoa này cho thấy được sự ảnh hưởng sâu sắc của mình trong đời sống người dân và cả trong bộ máy hành pháp của chính phủ nước bạn.

Nguồn gốc của hoa Mugunghwa

Mugung-hwa (무궁화) tức là hoa Mugung, tên tiếng Anh là Hibiscus hay Rose of Sharon. Loài hoa này bắt nguồn từ các quốc gia Tiểu Á nhưng lại phổ biến ở các nước Nam Á và Đông Á như Ấn Độ, Trung Quốc, và nhất là Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc chúng có mặt ở khắp nơi và mọc nhiều ở tỉnh Pyeongan, tỉnh Gangwon. Hoa Mugung đã xuất hiện rất nhiều ở Hàn Quốc từ thời cổ đại, Hàn Quốc còn biết đến với tên ‘Cẩn Hoa Chi Hương’ nghĩa là ‘đất nước của Hoa Mugung’.

QUỐC HOA CỦA HÀN QUỐC
Hoa Mugunghwa

Ghi chép lâu đời nhất về hoa Mugung nằm trong cuốn ‘Sơn Hải Kinh’, bách khoa toàn thư thời cổ đại ghi chép về địa lý Trung Quốc được biên soạn vào trước thế kỷ thứ 2. Sách có ghi rằng ‘Ở nước quân tử có quân hoa thảo, sáng nở tối tàn’. ‘Nước quân tử’ ở đây là chính là Hàn Quốc, còn ‘quân hoa thảo’ là hoa Mugung. Ghi chép này về sau còn liên tục xuất hiện trong các tài liệu cổ của cả hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ý nghĩa quốc hoa của Hàn Quốc

Không phải ngẫu nhiên mà Mugung được lựa chọn làm quốc hoa của Hàn Quốc. Lý do chính là vì loài hoa này mang vẻ đẹp giản dị nhưng kiên cường. Ngoài ra, hoa Mugung còn có sức chịu đựng dẻo dai nên có thể sinh trưởng mạnh mẽ tại mọi vùng đất khô cằn. Đặc biệt nhất là khi bông hoa Mugung rơi rụng xuống, thì những bông hoa khác vẫn tiếp tục nở rộ để chào đón bình minh. Nó không khác gì một loài hoa bất tử đối với người dân Hàn Quốc. Chính vì những phẩm chất đáng quý đó mà hoa Mugung đã được chọn làm biểu tượng cho tính cách và tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Hàn Quốc. Mỗi khi nhắc đến hoa dâm bụt kép hay Mugung, người ta sẽ nhớ ngay đến dân tộc Hàn anh hùng.

Đặc điểm của hoa Mugung

Cây hoa Mugunghwa có chiều dài trung bình từ 2 đến 3m. Hình dáng thân cây thẳng đứng, trên cây không có gai hay lông trông rất đẹp mắt. Kết hợp với phần vỏ cây được tạo từ các sợi nhìn rất chắc chắn, màu xám tro giản dị, mộc mạc nhưng không làm mất đi vẻ đẹp của cây. Cây có phần lá đan xen vào nhau, dài khoảng từ 4 đến 10cm nhìn như một quả trứng to tròn đẹp mắt.’

QUỐC HOA CỦA HÀN QUỐC
Đặc điểm của hoa Mugung

Mỗi năm vào khoảng tháng 7 đến tháng 9 hoa Mugunghwa bắt đầu nở rộ tạo nên một cảnh đẹp mê hồn, khó quên. Phần cánh hoa có chiều dài từ 6 đến 10 cm với hình dáng nhiều nếp nhăn kết hợp lại với nhau tạo thành một hình dáng hoa đẹp mắt, ấn tượng. Ngoài ra loài cây này có phần cuống hoa tương đối ngắn. Có chấm đỏ giữa các cánh hoa làm cho bông hoa trở nên đẹp mắt và kiều diễm hơn, màu sắc của hoa chủ yếu là màu hồng tươi sáng bắt mắt.

Loài hoa này có chu kỳ nở hoa cố định là buổi sáng đến buổi chiều các cánh hoa khép lại và buổi tối thì hoa bắt đầu rụng diễn ra hằng ngày trong những tháng hoa nở. Tùy theo kích thước của cây mà lượng hoa cũng có sự khác nhau như cây lớn thì 50 bông, cây nhỏ hơn thì 20 bông. Hoa nở hằng ngày và liên tiếp trong vòng 100 ngày mỗi năm được xem là nét đặc trưng hiếm có.

Mugunghwa “sinh ra” để làm Quốc hoa của Hàn Quốc

Từ xa xưa, hoa Mugung được xem là hiện thân của tinh thần dân tộc Hàn. Có thể thấy ngay trong đoạn điệp khúc của Quốc ca Hàn Quốc có nhắc đến loài hoa này như niềm kiểu hãnh đặc biệt “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp”. Hiện nay, hoa Mugung trở thành biểu tượng của các cơ quan Lập pháp – Hành pháp – Tư pháp của Hàn Quốc, đế cắm quốc kỳ cũng được khắc theo hình dáng của nụ hoa Bất tử.

Người Hàn Quốc tôn vinh và đặt mọi niềm kiêu hãnh vào những biểu tượng chính thống của dân tộc mình. Mugunghwa với đất nước người có thể chỉ là loài hoa dại mọc triền dải trên những nẻo đường, nhưng với Bạch y dân tộc, đó là loài hoa mang trong mình trái tim mạnh mẽ của một nền văn hóa Á Đông độc đáo. Bạn sắp có chuyến đi du lịch Hàn Quốc, bạn sắp đặt chân đến xứ sở kim chi xinh đẹp, đừng quên lưu lại trong bộ sưu tập của mình những hình ảnh đẹp đẽ, duyên dáng Quốc hoa của Hàn Quốc Mugunghwa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo